Giới thiệu

LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS NGUYỄN TẤT THÀNH, HUYỆN CƯMGAR.

Trường THCS Nguyễn Tất Thành được thành lập vào ngày 07/07/2008 theo quyết định số 783 QĐ/UBND, của  chủ tịch UBND huyện CưM’gar. Trường  tọa lạc tại 128 đường Nguyễn Du, tổ dân phố 2, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lắk.

            Toàn bộ khuôn viên trường có tổng diện tích 9570m2. Khi mới thành lập trường gồm có 4 dãy phòng học, 1 dãy nhà lầu, 1 phòng hiệu trưởng và 1 phòng hội đồng .Chưa có phòng đa chức năng, phòng thí nghiệm và phòng tin học để học sinh thực hành. Cơ sở vật chất cũ kĩ, bàn ghế hư hỏng nhiều, mùa mưa thường dột nát, cây cối thưa thớt chưa đảm bảo được khuôn viên xanh, sạch, đẹp.  Lúc đầu, trường THCS Nguyễn Tất Thành có 23 cán bộ giáo viên, nhân viên và 13 lớp học, với tổng số học sinh là 509 em . Do thầy Nguyễn Việt Miên làm hiệu trưởng .

          Với một mô hình trường chất lượng cao, ngay từ đầu Ban Giám Hiệu cùng kết hợp với chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đã nhanh chóng vận động các em học sinh có học lực khá giỏi và hạnh kiểm khá tốt  từ các trường THCS và tiểu học trên địa bàn toàn Huyện nhập học vào trường .

          Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, Hội Đồng Nhân Dân, UBND huyện và Phòng Giáo Dục Đào Tạo CưM’gar, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành đặc biệt là sự ủng hộ của  Hội cha mẹ học sinh… Các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành đã khắc phục những khó khăn và không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên trong hoạt động dạy và học.

          Trong những năm qua trường  đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực về xây dựng cơ sở vật chất, tuyển chọn thêm nhiều cán bộ giáo viên , nhân viên có năng lực trong chuyên môn , xây dựng chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể của nhà trường ngày càng hoàn thiện và vững mạnh. Với  nguyện vọng và mong muốn xây dựng trường đạt chất lượng cao cho nên qua các năm qua trường đã tuyển chọn, thi đầu vào để lựa chọn các em có học lực  khá giỏi hạnh kiểm tốt để vào trường.

         Cho đến nay sau năm năm thành lập và phát triển, năm học 2012 – 2013, trường THCS Nguyễn Tất Thành có 4 khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9 . Với hơn 600 em học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường hiện có 43 người.

Tập thể giáo viên trường THCS Nguyễn Tất Thành ngày mới thành lập

         Với một đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên giàu kinh nghiệm. Phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững vàng, tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết thân ái, khiêm tốn học hỏi lẫn nhau, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh và nổ lực phấn đấu trên mọi phương diện . Hiện nay  giáo viên có trình độ đại học là  26/34 đồng chí, đến năm 2013 có 17 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều cán bộ giáo viên đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua được UBND Tỉnh Đăk Lăk tặng bằng khen như đồng chí Quỳ, đ/c Hòa, đ/c Lý, đ/c Loan, đ/c Trường.

          Năm học 2012, đồng chí  Lê Hữu Toản được UBND Huyện CưMgar điều về làm Hiệu trưởng thay đồng chí Nguyễn Việt Miên. Hiện trường có chi bộ Đảng vững mạnh với 16 đồng chí đảng viên do đồng chí Lê Hữu Toản làm bí thư chi bộ. Tổ chức Công Đoàn nhiều năm liền đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; Chi đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiều năm được công nhận cơ sở đoàn vững mạnh; Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhiều năm liền đạt danh hiệu  liên đội vững mạnh cấp Huyện.

         Về học sinh, hàng năm có hơn 95 % đạt học lực khá giỏi,100% học sinh có hạnh kiểm tốt, khá . Năm học 2011-2012 có 13 học sinh giỏi cấp tỉnh ( 8 môn văn hóa). Năm học 2012-2013 có 23 em học sinh giỏi cấp tỉnh (9 môn văn hóa ): trong đó nhất 3 giải, nhì 4 giải , ba 10 giải, khuyến khích 6 giải. Hàng năm đều có học sinh giỏi cấp quốc gia môn tiếng Anh trên mạng: năm học 2011-2012 có  1 em đạt huy chương bạc cấp quốc gia. Năm học 2011-2012 có 17 em đậu vào trường chuyên Nguyễn Du.​

Học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành hoạt động ngoài giờ lên lớp

Vấn  đề khó khăn hiện nay là nhiều em ở xa nhà nên phải ở trọ, điều kiện ăn ở đi lại gặp nhiều khó khăn. Trường lại chưa có điều kiện cơ sở vật chất để mở lớp bán trú nên phần nào chưa thể đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên với sự nổ lực khắc phục các khó khăn trước mắt và phát huy cao độ truyền thống hiếu học của nhân dân Cư Mgar, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã không ngừng nổ lực phấn đấu để khẳng định mình bằng chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia.

           Phát huy những thành tích đã đạt được, đội ngũ cán bộ, giáo viên , nhân viên và học sinh toàn trường luôn nổ lực phấn đấu hơn nữa để xây dựng nhà trường vững mạnh về mọi mặt xứng đáng với  mái trường mang tên Nguyễn Tất Thành kính yêu. Với sự kì vọng của các cấp, các ngành và toàn thể các bậc phụ huynh, thầy và trò  trường THCS Nguyễn Tất Thành quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ năm học, xây dựng  trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2014. Đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi,  xứng đáng là một ngôi trường lý tưởng, một địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và  học sinh huyện  CưM’gar.

                                                                                    Sưu tầm và biên soạn:

                                                                               Lê Thị Thái

                                                                                 Lê Thị Thanh Huyền